ศรัทธาและเขาคิชกูฎ 08032013

Standard

   “ศรัทธา”  การเดินทางครั้งนี้ เริ่มต้นตามคำบอกเล่า ทางขึ้นเขาวิบากมาก, อดนอน, ผู้คนหนาแน่น และ ศรัทธา

    เดินทางไปถึงเที่ยงคืนกว่าๆ พอดี ด้วยความคุ้นเคยของเพื่อนสาว อะไรๆมันก็เลยลื่นสะดวกมากขึ้น สำหรับคนไปครั้งแรกอย่างเราที่ยังงงๆ กับดอกไม้ ธูป เทียน คน รถยนต์ อยู่ ไม่รู้จะไปทางไหนยังไง ก่อนหน้าหลัง

  ในที่สุดก็ได้สัมผัสกับทางขึ้นเขาที่ร่ำลือกันว่าวิบากมาก ชันสุดๆ จากคนที่ชอบเมารถ กลายเป็นคนเกร็งแทน เพราะต้องเกาะให้แน่นๆ มิฉะนั้นอาจจะร่วงได้ และทางที่ชวนลุ้นระทึก ทำให้อาการที่ชอบเมารถ ลืมหายไปในบัดดล

   มาถึงลานเตรียมขึ้นเขา ดอกไม้ ธูป ทองคำเปลว พลอย และร่างกาย พร้อมแล้วสำหรับระยะทางอีกยาวไกลในคืนนี้ รถไม่ต้อง สองขาเดิน สองมือไหว้ และ หนึ่งใจอธิฐาน พร้อมเพื่อนสาวอีกสองคน

   เดินไป ไหว้ไป ปีนไป เรื่อยๆ ผ่านผู้คนมากมาย สังเกตว่า คนมีอายุกับเด็กๆ เยอะกว่าวัยรุ่นซะอีก (เราอยู่ในวัยเนี่ย ชักไม่แน่ใจ) ทางขึ้นเขาก็ถึงกับเหงื่อซิบๆ แต่คนแก่ๆกับเด็กๆ ที่จะดูเหมือนเดินไม่ไหวยังปีนขึ้นมากได้เพราะอะไร…น่าคิดนะ..

  จุดหมายแรกของเราคือรอยพระพุทธบาท และหินใหญ่ที่ตั้งอยู่ได้แม้สัมผัสเพียงน้อยนิด ความดึกแปรผันโดยตรงกับความหนาแน่นของจำนวนคน แต่สองเท้าเราก็ไปถึงได้เร็วกว่าที่คิด รึเราคาดหวังว่าจะได้เดินไกลกว่านี้

   จุดหมายรองต่อไปคือ สุดเขตผ้าแดง เป็นจุดสิ้นสุดที่มีการขอเปิดป่าเอาไว้ ตามความเชื่อ เป็นการนำคำอธิฐานของเราไปเขียนไว้ที่ผ้าแดง แล้วคำอธิฐานจะสำฤทธิ์ผล แต่ระยะทางที่เดินไป เป็นระยะทางประมาณ 2 กิโลแม้วได้ เล่นเอาลื่นๆ ปีนๆ ไปเรื่อยๆกว่าจะไปถึง ลำบากกว่า step ที่ขึ้นมาอีก 2-3 level ทีเดียว แต่หลายๆคน ก็พยายามเดินไปให้ถึงจนได้ เพื่อนำคำอธิฐานไปจารึกไว้ที่ผ้าแดง

    หลังจากที่เราเดินทางครบถึงที่ตั้งใจไว้แล้ว ก็เดินทางกลับด้วยทางลัดตรงถึงลานจอดรถเลยเชียว ลงๆๆ ไหลๆๆ อย่างเดียว ช่วงเวลานี้ สนุกมาก บรรยากาศรอบตัวสดชื่นมาก คนน้อย มีหมอกบางๆรอบๆตัว มาถึงตีนเขาก็ 6โมงเช้าพอดีๆ พักเหนื่อยสักครู่ ก็เดินทางกลับกรุงเทพ

image

image

image

image

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s